Chào buổi sáng
  1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Văn hóa địa phương
  4. Văn hóa Cà Phê Ban Mê
Văn hóa Cà Phê Ban Mê
Hình ảnh: Quản trị TripU

Văn hóa Cà Phê Ban Mê

https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg Quản trị TripU Theo dõi 9 Tháng 04 2019 /Assets/images/profile/staravatar.svg
Cà phê từ lâu đã trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam, đi đâu hay làm gì, thì mở đầu một ngày mới bên tách cà phê thật tuyệt. Mà tuyệt nhất, phải tìm về Ban Mê để thưởng thức hương vị cà phê đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Cà phê có nguồn gốc từ phương Tây, theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thời thuộc địa. Ban đầu thứ thức uống này chỉ dành riêng cho giới quý tộc, các quan chức Pháp, hay tầng lớp trí thức nơi thành thị. Dần dần cà phê trở thành thứ thức uống phổ biến trong cuộc sống của người dân ở mọi tầng lớp xã hội, và hiện diện khắp nơi. Có thể nói ngày nay cà phê Việt không chỉ được biết đến về sản lượng đứng trong top đầu thế giới mà còn tạo dựng được nét cà phê rất riêng của người Việt. Hai loại cà phê được sử dụng và trồng phổ biến ở Việt Nam là Arabica và Robusta.


Cà phê Robusta có vị đắng, hương thơm dịu, nước có màu nâu sánh ít, không chua, hàm lượng cafein vừa đủ tạo nên một loại cà phê đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người dân Việt. Cà phê Arabica khi pha cho nước màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn; đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các quý bà. Arabica có 2 dòng chính là cà phê Moka với mùi thơm quyến rũ, ngào ngạt, vị nhẹ; và cà phê Catimor với mùi thơm nồng nàn, hơi có vị chua. Ngoài ra còn có các loại phổ biến khác như cà phê Culi, với vị đắng gắt, hương thơm say đắm, nước màu đen sánh ít, không chua, hàm lượng cafein cao, là những hạt cà phê no tròn, đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt.


Nguồn: Cafesach 


Mỗi loại cà phê có mùi và vị riêng biết không lẫn vào đâu được, khi phối trộn các loại với nhau sẽ cho ra một loại hoàn toán khác với sự  kết hợp hài hoà, đăc trưng riêng theo tỉ lệ trộn khác nhau. Với thành phần cà phê sạch 100% tự nhiên, phân tích mẫu sau khi rang thì cà phê có hàng trăm mùi và vị khác nhau, một số loại cà phê tổng hợp có mùi và vị dễ dàng cảm nhận được như là: Robusta - Arabica Coffee, sự kết hợp hoàn hảo của Robusta và Arabica, khi pha cho nước màu nâu đậm đặt, có sự hòa quyện đặc sắc giữa vị đắng gắt của Robusta và hương thơm đậm đà của Arabica, mang đến cho người thưởng thức cảm giác thư thái tựa như chợt mở mắt, nhìn thấy vùng đất Cao Nguyên đầy nắng gió… Hay Robusta - Culi Coffee, dòng sản phẩm đậm đà nay lại càng đậm đà hơn giành riêng cho những người sành cà phê và thích cảm giác mạnh, sự năng động, cảm giác sảng khoái.

Ban Mê Thuột là thành phố tỉnh lị của tỉnh Đắk Lắk và là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên Việt Nam. Ở Đắk Lắk gần như huyện nào cũng có trồng cà phê, nhưng cà phê Ban Mê Thuột vẫn luôn được đánh giá là có chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất, chính vì vậy thương hiệu Cà phê Ban Mê Thuột được thế giới biết đến, và địa danh Ban Mê Thuột được nhiều người ví như "thủ phủ cà phê". Với mỗi người dân nơi đây, uống cà phê đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày, cũng cần như cơm ăn, nước uống vậy. Lâu dần nó trở thành bản sắc văn hóa rất riêng trong tiềm thức, khiến hầu hết ai tìm về núi rừng Tây Nguyên cũng dặn phòng phải thưởng thức cà phê ở Ban Mê Thuột, và hễ thưởng thức cà phê là nhớ đến thủ phủ Ban Mê.

 

Bảo tàng cafe ở Buôn Ma Thuột

Nguồn: Kenh14


Trên hành trình khám phá yếu tố văn hóa cà phê Ban Mê, người ta dễ dàng nhận ra tùy mỗi loại cà phê, sẽ mang lại cho người thưởng thức cái cảm nhận về vị chua, độ dầu, và mùi hương của các loại hoa trái khác nhau. Một ly cà phê ngon là ly cà phê đậm đà hương vị tự nhiên, có độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi; có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu và mùi đất. Thứ đồ uống vừa phổ thông mà cũng rất cầu kỳ này, không chỉ góp phần kích cầu khả năng tiêu thụ, làm tăng tổng sản lượng cà phê sản xuất hằng năm; mà thông qua “kênh” thưởng thức, khi gắn kết với sự tái hiện đời sống sản xuất, quy trình chế biến, còn góp phần đưa văn hóa cà phê từng bước tiếp cận với mọi người, vượt ra khỏi thủ phủ Ban Mê ấy để bay cao, bay xa tận năm châu.

Đọc thêm:

TripU - Ra mắt siêu ứng dụng du lịch đầu tiên tại Việt Nam

Những khu ẩm thực "bao thức trọn đêm" cùng Sài Gòn

Về Bạc Liêu - Quê hương đờn ca tài tử

Tác giả: @Quản trị TripU
Hình ảnh: @Quản trị TripU
https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg

Cookies được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của bạn. Bằng cách chọn đồng ý, bạn chấp thuận cho chúng tôi sử dụng cookies. Từ chối Đồng ý