Chào buổi trưa
  1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Văn hóa địa phương
  4. Làng nghề xứ Huế - Nơi lưu giữ hồn Việt
Làng nghề xứ Huế - Nơi lưu giữ hồn Việt
Hình ảnh: Chíp Ú

Làng nghề xứ Huế - Nơi lưu giữ hồn Việt

https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg Chíp Ú Theo dõi 4 Tháng 12 2019 /Assets/images/profile/staravatar.svg
“Trở lại Huế thương bài thơ khắc trong chiếc nón”, tôi thăm Huế vào một chiều mưa phùn, không lớn nhưng đủ làm ướt mái tóc dài vương trong gió khẽ. Huế buồn và tĩnh mịch lắm. Văng vẳng trên sông câu hò nghe tha thiết, mỗi góc phố, mảng tường dường như tô điểm bằng một màu rất đẹp… màu của thời gian! Không chỉ là lăng tẩm, đền chùa, ở Huế còn có những làng nghề tồn tại ngàn năm, lưu giữ hồn đất Việt khiến tôi không khỏi vấn vương!

Các làng nghề xứ Huế nổi tiếng

Làng nghề Tây Hồ - quê hương chiếc nón bài thơ

Làng nghề xứ Huế - Làng nghề Tây Hồ - Quê hương chiếc nón bài thơ

Trong những làng nghề xứ Huế truyền thống ở mảnh đất cố đô, làng nghề Tây Hồ chính là quê hương của những chiếc nón mộc mạc và giản dị. Nằm bên dòng sông Như Ý, làng nghề làm nón hình thành cách đây hàng trăm năm. Một chiếc nón lá đơn sơ, tưởng chừng như đơn giản nhưng khi đến đây, tôi đã hiểu sự vất vả, kỳ công cũng như khéo léo của những đôi bàn tay chân chất. Người làm phải thực hiện khoảng 15 công đoạn từ lên rừng hái lá, rồi sấy lá, mở, ủi, chọn lá, xây độn vành, chằm, cắt lá, nức vành, cắt chỉ... để có một chiếc nón bài thơ vừa nhẹ vừa đẹp.

Làng nghề xứ Huế - Tây Hồ

Hình ảnh người con gái trong tà áo dài tím, trên đầu là chiếc nón bài thơ, dịu dàng trên đường phố Huế đã để lại biết bao xúc. Đến Huế, ghé thăm quê hương chiếc nón bài thơ, không chỉ tận hưởng không khí cổ kính của những thành quách, mà còn cảm nhận một tâm hồn Huế chứa đựng trong từng chiếc nón bài thơ hòa cùng câu hò trên dòng Hương giang thơ mộng.

Làng hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ sắc màu

Làng nghề xứ Huế - Làng hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ sắc màu

Cách thành phố Huế 7km, làng hoa giấy Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang. Ngôi làng “hoa” nằm bên bờ Nam hạ lưu sông Hương. Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những bông hoa giấy rực rỡ sắc màu được bày bán khắp nơi, cả ở chợ làng quê và các chợ nơi phố thị. Hoa giấy cũng khoe sắc, tô điểm thêm cho mùa xuân xứ Huế. Hoa giấy Thanh Tiên ở xứ Huế khác biệt so với hoa giấy các nơi khác ở chỗ có triết lý Nho học phương Đông trong mỗi bông hoa. Mỗi cành bao giờ cũng có 8 hoa chính. Ba cành hoa ở giữa tượng trưng cho quân – sư – phụ, cũng có thể là thiên – địa – nhân hoặc trung – hiếu – nghĩa. Trong bó hoa luôn có một bông hoa màu vàng hoặc màu đỏ được làm to nhất tượng trưng cho mặt trời hoặc đấng minh quân.

Làng nghề xứ Huế - Làng hoa giấy Thanh Tiên

Làng hoa giấy Thanh Tiên có rất nhiều loại như hoa lan, cúc, hồng, đồng tiền, thược dược và nhiều loại khác nữa, nhưng đặc sắc và nổi tiếng nhất là hoa sen. Những cánh hoa và màu sắc được làm khéo léo tới từng chi tiết. Một bó hoa sen gồm hoa, lá, nụ với màu sắc hài hòa đến nỗi khi đứng ở xa mà nhìn bạn sẽ ngỡ là bó hoa sen thật.

Tranh làng Sình - nét đẹp văn hóa dân gian xứ Huế 

Làng nghề xứ Huế - Tranh làng Sình

Trong tâm thức dân gian xứ Huế, cho đến nay vẫn tồn tại một niềm tin: Con người sinh ra có bổn mạng. Bổn mạng của mỗi người là những vị thần phù hộ cho sức khỏe, công việc làm ăn, vận hạn… Vì thế, dòng tranh Tết làng Sình này mới có mảnh đất phì nhiêu để phát triển. Với tuổi đời gần 400 năm, tranh làng Sình là dòng tranh dân gian mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Huế, dùng cho việc thờ cúng là chính và được đốt sau khi cúng. Tranh làng Sình được vẽ với bố cục thô sơ, đậm chất mộc mạc làng quê. 

Làng nghề xứ Huế - Nét đẹp văn hóa tranh làng Sình

Có khoảng 50 đề tài được thể hiện trong tranh làng Sình, chia theo 3 chủ đề: tranh nhân vật, tranh đồ vật và tranh súc vật, qua đó phản ánh tín ngưỡng cổ xưa của người Việt. Mọi người cúng tranh để cầu người yên vật thịnh, người ốm chóng khỏi, trẻ em chóng lớn, phụ nữ sinh nở được mẹ tròn con vuông. 

Hương trầm thơm ngát làng Thủy Xuân

Làng nghề xứ Huế - Làng hương trầm Thủy Xuân

Cách trung tâm thành phố Huế độ chừng 7km về phía Tây Nam, làng hương Thủy Xuân nằm ngay trên đường Huyền Trân Công Chúa. Vừa bước đến đầu làng, chưa thấy hương đâu đã kịp nghe thơm nức mũi, gợi cho ta những khoảnh khắc an yên quây quần bên gia đình, vào ngày lễ tết sum vầy, tự nhiên tâm trạng cũng trở nên nôn nao đến lạ. 

Bước vào làng, ai nấy đều vỡ òa trước cảnh “hoa” hương đang bung xòe với nhiều màu sắc rực rỡ. Những tay nhiếp ảnh như bị thôi miên trước vẻ đẹp dung dị mà thuần Việt này, bất giác không kìm được lòng mà đưa tay bấm máy liên tục không ngừng nghỉ. Ở làng Thủy Xuân này người người làm hương, nhà nhà làm hương. Nghề truyền thống của ông cha để lại đã ăn sâu vào máu thịt người dân làng Thủy Xuân. Họ làm hương với niềm say mê, trân quý. Sáng sáng khi nắng chưa kịp đổi màu, người ta đã bày hương ra giữa trời để phơi, làm rực rỡ cả đường quê. 

Tác giả: @Chíp Ú
Hình ảnh: @Chíp Ú
https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg

Cookies được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của bạn. Bằng cách chọn đồng ý, bạn chấp thuận cho chúng tôi sử dụng cookies. Từ chối Đồng ý