Chào buổi sáng
  1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Bí kíp du lịch
  4. Đầu năm 2020, du lịch nước nào là an toàn nhất?
Đầu năm 2020, du lịch nước nào là an toàn nhất?
Hình ảnh: Chíp Ú

Đầu năm 2020, du lịch nước nào là an toàn nhất?

https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg Chíp Ú Theo dõi 30 Tháng 01 2020 /Assets/images/profile/staravatar.svg
Đối với những người đang có kế hoạch đi du lịch và đang tìm kiếm những đất nước là an toàn về y tế, chính trị,... thì đây là danh sách đáng tham khảo. Cùng Chíp Ú tìm hiểu nha!

Đi du lịch thì ngoài việc quan tâm Quốc gia bạn đến sẽ có những điểm tham quan nào xinh đẹp, có điều gì thú vị đáng để khám phá thì cần phải xem xét đến rủi ro an ninh y tế và du lịch bao gồm các bệnh truyền nhiễm và bạo lực chính trị. Chíp Ú tin chắc rằng bất cứ ai đi du lịch cũng sẽ tìm hiểu về những điều này chính vì vậy mới lập ra topic này để chia sẻ với những "chân cuồng đi" về địa điểm an toàn và nguy hiểm trước thềm 2020 cho mọi người tham khảo.

Hiện tại, theo thông tin từ Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), ngành du lịch là ngành có thể bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại nặng nề nhất. Những lệnh cấm du lịch của các quốc gia như Trung Quốc,... sẽ làm gián đoạn hoạt động ngành trong thời gian dài.

Những ngày qua, tình hình dịch viêm phổi do virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, nhanh chóng lây lan sang ít nhất 30 khu vực và tỉnh thành ở Trung Quốc, với 56 ca tử vong và hơn 2.000 người nhiễm virus. Các quốc gia khác như Nepal, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp, Mỹ, Việt Nam và Canada đã ghi nhận các bệnh nhân nhiễm virus. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến việc xuất nhập cảnh và nhu cầu du lịch của tất cả mọi người. Vì đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho tất cả mọi người, Tổng cục Du lịch đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn du khách cách phối hợp kiểm soát dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và sức khoẻ cộng đồng.

Vậy thì du lịch nước nào an toàn nhất năm 2020? International SOS - Một công ty dịch vụ du lịch đã phát hành Bản đồ rủi ro du lịch cho năm 2020. Danh sách này dựa trên các rủi ro dựa theo 3 tiêu chí khác nhau bao gồm Y tế, An ninh và An toàn đường bộ.

Bản đồ xếp loại từ rủi ro "không đáng kể" đến "cực kỳ nguy hiểm".

bản đồ rủi ro an ninh toàn cầu

Bản đồ rủi ro an ninh toàn cầu đánh dấu những quốc gia có rủi ro không đáng kể bằng màu xanh nhạt, các quốc gia có rủi ro cao và cực cao là màu đỏ và đỏ sẫm. Ảnh: International SOS.

Theo dự đoán cho năm 2020, các quốc gia an toàn nhất để đi du lịch tập trung nhiều hơn ở bán cầu bắc, bao gồm các quốc gia: Đan Mạch, Phần Lan, Greenland, Iceland, Na Uy, Slovenia, LuxembourgThụy Sĩ.
Đan Mạch là quốc gia an toàn

Đan Mạch. Image Source: Internet

Phần Lan là quốc gia an toàn bạn có thể du lịch tới
Phần Lan. Image Source: Internet

Những đất nước được coi là nguy hiểm nhất nằm rải rác rộng rãi hơn trên toàn cầu và bao gồm Afghanistan, Cộng hòa Trung Phi (CAR), SomaliaSyria. Đây là những điểm đến không an toàn cần phải suy nghĩ và tìm hiểu trước khi quyết định du lịch.

Kết luận tổng quan thì Anh, Mỹ, Canada, Úc và phần lớn châu Âu được liệt kê là những đất nước có rủi ro thấp. Ngược lại, Libya, Somalia đều xếp hạng thấp trong cả 3 tiêu chí cùng với Afghanistan và Venezuela. Điều đó có nghĩa là các quốc gia này nguy hiểm nhất thế giới. 

bản đồ phân loại các quốc gia theo rủi ro an toàn đường bộ
Bản đồ phân loại các quốc gia theo rủi ro an toàn đường bộ, với màu hồng nhạt là rủi ro thấp nhất và nâu đậm là cao nhất. Image Source: International SOS.

Khi nói đến sức khỏe, những nơi du khách có nguy cơ mắc vấn đề y tế hoặc bệnh tật cao nhất bao gồm các quốc gia châu Phi như Nigeria, Guinea, Sierra Leone, Liberia, Nam Sudan, Eritrea và Cộng hòa Trung Phi. Trung Quốc nơi bùng phát dịch bệnh Corona hay Yemen cũng là quốc gia tiềm ẩn rủi ro cao khi nói đến sức khỏe cùng với Syria và Triều Tiên. Những nơi có nguy cơ mắc bệnh thấp hầu hết ở châu Âu, Canada, Mỹ, New Zealand, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm top 10 điểm đến hàng đầu cho năm 2020 trong bộ sưu tập Du lịch tốt nhất hàng năm do Lonely Planet thống kê. Lonely Planet được thành lập từ năm 1972 với 400 nhân viên cùng 200 tác giả, đã tiết lộ:

Danh sách những điểm đến du lịch an toàn hàng đầu cho năm 2020 trong bộ sưu tập Du lịch tốt nhất hàng năm như sau:

10. Uruguay
9. Morocco
8. Liberia
7. Hà Lan
6. Costa Rica
5. Eswatini
4. Argentina
3. Bắc Macedonia
2. Anh
1. Bhutan

du lịch nước nào an toàn nhất năm 2020

Image Source: morocco.marrakech, callia_m 

Danh sách phản ánh tổng thể về rủi ro vị trí cũng như những ảnh hưởng về an ninh y tế,...đáng để tham khảo nhưng người có nhu cầu “xê dịch" nên nghiên cứu kĩ càng về điểm đến càng tốt. Chíp Ú hy vọng tình hình dịch viêm phổi do virus Corona (nCoV) sẽ nhanh chóng chuyển biến tích cực để mọi người cũng có nhiều trải nghiệm thú vị trong năm 2020 này.

Tác giả: @Chíp Ú
Hình ảnh: @Chíp Ú
https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg

Cookies được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của bạn. Bằng cách chọn đồng ý, bạn chấp thuận cho chúng tôi sử dụng cookies. Từ chối Đồng ý