Chào buổi tối
  1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Bí kíp du lịch
  4. Cách bảo vệ sức khoẻ khi du lịch nước ngoài cả trong và sau bệnh dịch
Cách bảo vệ sức khoẻ khi du lịch nước ngoài cả trong và sau bệnh dịch
Hình ảnh: Chíp Ú

Cách bảo vệ sức khoẻ khi du lịch nước ngoài cả trong và sau bệnh dịch

https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg Chíp Ú Theo dõi 31 Tháng 01 2020 /Assets/images/profile/staravatar.svg
Để không bỏ lỡ chuyến đi du xuân của bản thân và gia đình nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cộng đồng, Chíp Ú xin chia sẻ lại những khuyến cáo từ các Tổ chức uy tín.

Theo số liệu từ WHO, tính đến sáng sớm 30/1, đã có ít nhất 7.771 trường hợp nhiễm virus Corona ở 16 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng 170 người tử vong vì loại virus trên. Tuy số ca tử vong do virus Corona mới không nhiều như với đại dịch SARS hay MERS, nhưng tốc độ lây lan của nó lại khá nhanh. Việc tại sao Corona lây truyền một cách chóng mặt đến vậy vẫn còn là một ẩn số. Nếu bạn có kế hoạch du lịch trong dịp Tết này và đang lo ngại về virus Corona thì “có rất nhiều thứ bạn cần nắm rõ giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh dịch”, bác sĩ Robert Amler, Nguyên Giám đốc Chuyên môn CDC, Hiệu trưởng Đại học Y dược New York khẳng định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo mọi người nên hạn chế những chuyến du lịch không cần thiết đến các khu vực, quốc gia đã xác nhận có trường hợp người bị lây nhiễm virus corona. Còn dưới đây là một số lưu ý dành cho du khách nhằm giảm nguy cơ bị lây nhiễm virus. 

bạn nên đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và những người xung quanh

1. Tránh xa người bị ốm nhất có thể

Cách tốt nhất để giảm tối đa rủi ro là bạn nên giữ khoảng cách xã giao (với tất cả mọi người) trong vòng bán kính 3 feet (1m), bác sĩ Amler khuyến cáo. “Nếu gặp những người có biểu hiện ho hoặc khạc nhổ đàm, bạn nên tránh xa họ ít nhất 6 feet (2m)”.

Giống như cúm, virus Corona được lây truyền qua các giọt nước bọt, do đó, nếu trong khoảng cách đủ gần, bạn có thể vô tình hít phải hoặc cũng có thể giọt nước bọt đó sẽ dính vào mắt của bạn và khiến bạn bị lây nhiễm.

2. Rửa tay kỹ và thường xuyên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vẫn còn quá sớm để coi sự lây lan của virus Corona là một dịch bệnh đáng báo động ở mức toàn cầu và khuyên mọi người rửa tay để ngăn ngừa.

rửa tay kỹ và thường xuyên khi đi du lịch nước ngoài

Image credits: 59TH MEDICAL WING

Giải thích cho điều này, bác sĩ Amler cho rằng: “Tay là đường lây truyền bệnh dịch phổ biến nhất”. Do đó, mọi người rửa tay càng thường xuyên càng tốt bởi không có định nghĩa khoa học về vấn đề này. Mức độ thường xuyên của việc rửa tay phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi bạn đang cư trú. “Nếu bạn ở một mình, bạn có thể rửa tay không thường xuyên. Nhưng nếu trong nhà bạn có một đứa trẻ hoặc một người lớn bị ốm thì bạn nên rửa tay thường xuyên”.

Bác sĩ Amler nói thêm, việc khử trùng tay cũng có thể mang lại hiệu quả, đặc biệt là những loại thuốc khử trùng có nồng độ cồn cao. Tuy nhiên, việc rửa tay vẫn có hiệu quả tốt nhất bởi sự chà sát vật lý có thể giúp bạn loại bỏ vi trùng.

CDC khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây, nếu không có sẵn xà phòng và nước thì nên khử trùng bằng chất cồn có nồng độ cao.

3. Khẩu trang có thể làm giảm nguy cơ nhưng không thể ngăn chặn sự lây nhiễm

Những hình ảnh người dân ở Trung Quốc và ở các sân bay trên khắp thế giới đeo khẩu trang phẫu thuật y tế ở thời điểm này có thể gợi chúng ta nhớ đến đại dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng các loại khẩu trang có thể làm giảm phần nào đó nguy cơ bị lây nhiễm virus chứ không chắc chắn ngăn cản sự lây nhiễm virus. 

Ngoài ra, Tổ chức Health Direct của Australia đưa ra 8 lưu ý trước và trong chuyến đi để bảo vệ sức khoẻ khi du lịch nước ngoài:

1/ Tư vấn bác sỹ trước khi ra nước ngoài

2/ Tìm hiểu chất lượng nguồn nước tại điểm đến

3/ Gói riêng đồ vệ sinh cá nhân

4/ Kiểm tra tính hợp pháp của các loại thuốc đang dùng tại điểm đến

5/ Bảo vệ bản thân khỏi các loại côn trùng

6/ Cảnh giác với vết cào, cắn từ động vật như khỉ, chó, dơi.

7/ Mua bảo hiểm du lịch

8/ Cân nhắc về độ tin cậy nếu phẫu thuật ở nước ngoài. 
Source: vnexpress

Nếu bạn có kế hoạch du lịch trong thời gian sắp tới và đang lo ngại về virus corona, đừng bỏ qua những những lưu ý trên để có một chuyến đi an toàn nhé!

Tham khảo ngay du lịch nước nào là an toàn nhất năm 2020 cùng Chíp Ú nếu bạn có ý định du lịch đầu năm 2020 nhé.

Tác giả: @Chíp Ú
Hình ảnh: @Chíp Ú
https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg

Cookies được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của bạn. Bằng cách chọn đồng ý, bạn chấp thuận cho chúng tôi sử dụng cookies. Từ chối Đồng ý