Chào buổi trưa
  1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Ẩm thực địa phương
  4. Ngọt ngào hương vị bánh Mochi
Ngọt ngào hương vị bánh Mochi
Hình ảnh: Chíp Ú

Ngọt ngào hương vị bánh Mochi

https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg Chíp Ú Theo dõi 5 Tháng 12 2019 /Assets/images/profile/staravatar.svg
Ẩm thực xứ Phù Tang luôn được xem là tinh hoa của thế giới với nhiều món ăn đặc trưng được đầu tư về cả hương vị lẫn phong cách trình bày. Bên cạnh dĩa Sushi đầy sắc màu hay miếng Tempura chiên giòn vàng ruộm, thì chiếc bánh Mochi xinh xắn với hương vị ngọt ngào chắc chắn sẽ “đốn tim” bao lữ khách đặt chân đến.

Mochi -  Nét tinh tế trong vẻ đẹp truyền thống 

bánh mochi sweet

Với những ai yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản, có lẽ sẽ không xa lạ gì với bánh Mochi - một loại bánh gắn liền với truyền thống của người dân xứ Phù Tang, được làm từ gạo nếp giã nhuyễn có nhân ngọt bên trong. Theo quan niệm của người Nhật, hạt gạo là tinh hoa của trời đất, là cội nguồn của sự sống mà thần linh đã ưu ái ban tặng, vì vậy Mochi được coi là loại bánh may mắn. Dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tuyệt vời của nghệ nhân làm bánh, Mochi được nhào nặn thành nhiều hình dáng và mang màu sắc, hương vị khác nhau.

bánh mochi nhân việt quất

Mochi có từ rất lâu đời, các chuyên gia cho rằng bánh Mochi xuất hiện từ thời Yayoi, vào khoảng năm 300 TCN. Bánh Mochi đầu tiên làm từ loại gạo trộn đậu đỏ giàu dinh dưỡng. Theo truyền thống từ xa xưa của người Nhật, bánh được làm vào những ngày lễ gọi là Mochitsuki. Vì mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng nên bánh Mochi được dâng lên thần linh trong các nghi lễ tôn giáo và chỉ có hoàng gia cùng giới quý tộc mới được thưởng thức. 

Ngày nay, chiếc bánh có hình dáng nhỏ nhắn, với lớp vỏ nhiều màu sắc làm bằng bột gạo và bên trong đủ các loại nhân cùng nhiều mùi vị khác nhau không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết của mỗi gia đình người Nhật. Vào ngày đầu năm mới, người Nhật làm bánh Kagami-Mochi dâng lên tổ tiên với ước nguyện sẽ đem lại cho họ cuộc sống ấm no, sức khỏe dồi dào và nhiều may mắn. Bánh Mochi được các chuyên gia ẩm thực thế giới đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật cân bằng trong kỹ thuật làm bánh của Nhật Bản.

Theo chân người Nhật làm bánh Mochi

Nói đến bánh ngọt của xứ Phù Tang, có lẽ Mochi là loại bánh gạo truyền thống với lớp vỏ mềm mịn và phần nhân bên trong phong phú, không chỉ được người Nhật thưởng thức quanh năm mà còn trở thành món bánh được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo cách làm truyền thống của người Nhật, họ sẽ trộn gạo nếp với đường cát trắng cùng nước cốt dừa rồi đem hấp cách thủy. Sau đó mang hỗn hợp gạo cho vào chày gỗ rồi giã nhuyễn, đồng thời phải đảo bột bằng tay. Những chiếc chày cối để giã gạo Mochi thường rất lớn và phải dùng sức mạnh của những thanh niên trai tráng thay phiên nhau giã đến nhuyễn mịn mới thôi. Khối bột được giã nhuyễn còn nóng hổi tỏa làn khói thơm lừng hương gạo hòa cùng nước cốt dừa, trắng ngần dẻo mịn chính là phần vỏ của Mochi.

Từ bàn tay khéo léo tinh tế, họ sẽ nặn những chiếc bánh Mochi theo nhiều hình dáng cùng nguyên liệu khác nhau. Khi nặn bánh, họ thường phủ một lớp bột nếp khô lên lòng bàn tay để tránh bột bánh dính vào. Sở dĩ người Nhật sử dụng đậu đỏ để làm nhân bánh Mochi phổ biến hơn cả là vì đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Màu xanh của Mochi được tạo nên từ bột trà xanh. Nếu muốn màu hồng nhẹ nhàng cho vỏ bánh Mochi, họ sẽ nhỏ một giọt màu thực phẩm đỏ vào hỗn hợp bột… Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà khối bột này sẽ được bọc nhân hay nướng lên để tạo ra các loại Mochi khác nhau với lớp nhân bên trong phong phú như: Daifuku Mochi, Kusa Mochi, Ice Cream Mochi, Sakura Mochi, Hishi Mochi, Kashiwa Mochi… Hãy đến Nhật Bản để thưởng thức các loại bánh Mochi thơm ngon này theo cách riêng của bạn nhé!

bánh mochi Nhật

bánh mochi Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết về bánh mochi?

bánh mochi trong suốt

bánh mochi nhân đậu đỏ

- Mochi còn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn truyền thống của Nhật, nhưng điển hình nhất là canh Zoni.

- Đặc biệt, người Nhật còn chế biến bánh Mochi nước độc đáo, chỉ có bán duy nhất tại 2 cửa hàng của công ty Kinseiken nổi tiếng ở tỉnh Yamanashi.

- Đôi khi, để tạo màu sắc cho bánh, người Nhật thường sử dụng màu thực phẩm cho lớp vỏ bánh Mochi thêm rực rỡ, bắt mắt. 

- Với đặc tính mềm dẻo dính của bánh có thể gây nghẹn cho người sử dụng, bởi vậy tốt nhất chúng ta nên bẻ đôi nó hoặc cắn nhỏ từng miếng khi ăn.

Tác giả: @Chíp Ú
Hình ảnh: @Chíp Ú
https://tripu.vn//Assets/images/profile/usericon.svg

Cookies được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của bạn. Bằng cách chọn đồng ý, bạn chấp thuận cho chúng tôi sử dụng cookies. Từ chối Đồng ý